Sắn
Sắn là một trong những thực phẩm chính hiện nay, cung cấp chế độ ăn kiêng cơ bản cho nhiều người. Nhưng hãy nhớ rằng việc sơ chế sắn không đúng cách có thể khiến dư lượng xyanua dư thừa gây nhiễm độc xyanua cấp tính, thậm chí gây tử vong.
Tôm
Tôm được nuôi trong các trang trại và thực tế là để ngăn ngừa lây lan nhiễm trùng, bệnh tật và ký sinh trùng, không ít người nuôi đã bơm thức ăn chứa kháng sinh hay bơm thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm vào nước. Một lượng lớn phụ gia hóa học, bao gồm clo, cũng được thêm vào, là nguyên nhân ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Măng
Măng được sử dụng trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng biết rằng măng tươi có chứa các glycosid cyanogenic, cùng một chất độc chứa trong sắn. Những chất độc này phải được tiêu hủy bằng cách nấu chín kỹ và vì lý do này, măng tươi thường luộc trước khi được sử dụng theo những cách khác.
Thức ăn mốc
Thức ăn mốc thường nhìn thấy được nhưng chất độc sinh ra từ các loại nấm mốc lại vô hình và có thể xâm nhập sâu vào bên trong thực phẩm. Vì vậy, bạn không nên chỉ cắt bỏ các phần mốc mà hãy bỏ tất cả các phần khác đi.
Cá nóc
Món cá nóc là một trong những nguyên liệu chế biến món ăn nổi tiếng nhất trong ẩm thực Nhật Bản. Cá nóc phải được chuẩn bị cẩn thận để loại bỏ các phần độc hại và để tránh nhiễm chất độc vào thịt. Do đó, đầu bếp phải trải qua ba năm huấn luyện và phải có giấy phép mới được phục vụ món này.
Đậu
Đậu sống có chứa một độc tố độc hại không vị có tên là lectin, loại độc tố này chỉ có thể được loại bỏ bằng cách nấu chín.
Tin xấu cho những ai thích nấu ăn: nấu đậu mà không để chúng đun sôi thì không thể tiêu diệt độc tố, vì thế chúng ta nên đun sôi đậu ít nhất 10 phút.
Trái cây sấy
Trái cây sấy khô có chất bảo quản không tốt. Quá trình sấy khô trái cây đã mất đến 80% lượng vitamin và các chất chống oxy hóa tự nhiên. Điều này có nghĩa là bạn nên sử dụng trái cây tươi như món ăn nhẹ thay vì trái cây sấy khô. Ngoài ra, trái cây sấy khô cũng chứa nhiều siro ngọt và chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.
Sữa chua đông lạnh
Tại nhiều các cửa hàng tự phục vụ có bán các loại sữa chua đông lạnh có sẵn hương vị và chứa lượng đường lẫn chất béo cao. Các chuyên gia khuyên rằng khi chọn thực phẩm ít chất béo thì bạn sẽ ít có nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch. Chúng ta chỉ nên mua một bình lớn sữa chua nguyên chất rồi khi nào thưởng thức thì thêm ngọt bằng cách ăn kèm trái cây hoặc mật ong. Dùng sữa chua đông lạnh có sẵn hương vị sẽ giống như bạn ăn một món ngọt, thiếu lành mạnh.
No comments:
Post a Comment